Găng tay hở ngón – Công thức đan cơ bản (bổ sung video hướng dẫn tỉ mỉ cuối bài)

Chắc đây là cách dễ nhất để bạn đan găng tay hở ngón vì không phải đan quây, chỉ cần đan bằng hai kim thông thường, cũng không phải đan thêm một đoạn ngắn cho ngón cái, chỉ cần chừa khâu phần ngón cái xỏ qua. Đan cốt phần cổ tay cho nó ôm sát và co giãn tốt, một chút đan cốt phần kết thúc găng tay cho có sự đồng điệu và cũng là giữ cho mép găng tay không bị quăn. Khi đã hiểu  cách đan găng tay hở ngón, bạn có thể áp dụng nhiều kiểu mũi đan vào găng tay của mình cho sinh động.

Video gợi ý các bước thực hiện:

Công thức đan:

Tóm tắt:

Kim đan số 9, bắt số mũi đan đủ vòng quanh bàn tay, đan 15 dòng đan cốt phần cổ tay, đan 12 dòng đan trơn phần bàn tay, đan 4 dòng đan cốt phần kết thúc găng tay, chiết hết, chú ý chiết cho đan cốt thì mũi thuận chiết thuận, mũi nghịch chiết nghịch. Sau cùng khâu phần vừa đan thành ống tròn, chừa chỗ ngón cái xỏ qua, hết! 😛

Cụ thể:

Size 9 knitting needles
A ball or skein of bulky, worsted weight yarn
A yarn needle
And a pair of scissors
A row counter (optional)

Step 1: Tie slipknot & cast

Tie a slipknot, leaving an 8-inch tail of yarn after it, and cast on 24 stitches.

Step 2: Knit 15 rows

Knit 15 rows of two-by-two rib stitch — knitting two stitches, purling two stitches, etc.

Tip: Using a row counter makes it easier to keep track of how many rows you’ve finished.

Step 3: Knit 12 rows

Knit 12 rows in stockinette stitch — alternating between a knit row, then a purl row, etc. You should be ending on a purl row.

Step 4: Knit 4 rows

Knit 4 rows in rib stitch again.

Step 5: Cast off & tie

Cast off and cut the yarn, again leaving an 8-inch tail. Tie a knot in the tail.

Tip: To keep the wrist opening stretchy enough to get your hand through, be sure to cast off in rib stitch.

Step 6: Fold in half

Fold the piece in half so that the knitted side—the side covered in little V’s—is on the inside and the edges are lined up.

Step 7: Sew top edges

Starting at the top, finger-end of the glove (where there are 4 rows of rib stitching), use a yarn needle and the knotted tail of yarn to sew about 2 inches of the edges together. Cut off the yarn, leaving a shorter tail of about 2 inches—but don’t knot it.

Step 8: Sew bottom edges

Starting at the bottom, wrist-end of the glove (where there are 15 rows of rib stitching), use the yarn needle and the other knotted tail of yarn to sew about 3 inches of the edges together. You should be left with a hole—for the thumb opening—in the middle your sewn edge.

Step 9: Try on glove

Put your hand in the glove with your thumb sticking out of the hole. If it needs to be bigger, take out a stitch or two until it fits. If it needs to be smaller, make another stitch or two. Now finish off the two sewn ends—knot the yarn, cut off the excess, and weave in your loose ends.

Step 10: Repeat process

Turn the glove inside out and—tah-dah!—you’ve just finished half your pair. Repeat the entire process for a second glove, or just rock one for that vintage ’80s look.

===================================================

Mình nghĩ găng tay này đơn giản quá, chỉ cần chút gợi ý là ok rồi, nhưng có bạn vẫn còn kêu, hị hị… thế thì bổ sung video hướng dẫn tỉ mỉ nhé:

Phần 1: đo tay, móc hình chữ nhật

Phần 2: khâu hình chữ nhật, chừa lỗ xỏ ngón cái, thế là thành… găng tay xỏ ngón 😛

About tu2bantayme

... nảy mầm hạnh phúc nhỏ xinh!
This entry was posted in Đan and tagged , , . Bookmark the permalink.

6 Responses to Găng tay hở ngón – Công thức đan cơ bản (bổ sung video hướng dẫn tỉ mỉ cuối bài)

 1. Hà Linh says:

  Đơn giản, nhanh chóng mà lại dễ làm. Cảm ơn chị đã hướng dẫn nhé! Nhưng mà đã 3 năm em chưa chạm vào kim đam và móc (tại lười a~) nên đã quên cách chiết hết rồi, may mà còn nhớ mấy cách đan và móc trên. Có lẽ nên xem lại cách chiết hết trước khi bắt tay vào làm.

  Noel sắp đến rồi, đan vào đôi tặng bạn bè. Món quà thật tuyệt chị nhỉ! 😛

 2. tamhen says:

  mình muốn cái khó hơn .họa tiết xoắn quẩy ý bạn :((

 3. Trang Nhung says:

  chị ơi phần cổ tay và ngón tay là đan cốt hay là đan 2 lên 2 xuống ah?em đan thử kiểu này rồi nhưng mà cổ tay thì rộng còn bàn tay thì chật, muốn vừa với tay chắc phần bàn tay phải thêm mũi mất

  • tu2bantayme says:

   Em ơi đan “2 lên 2 xuống” mà em bảo cũng chính là một kiểu đan cốt, cứ lặp lại tuần tự 1 hoặc 1 vài số mũi đan thuận với nghịch thì gọi là đan cốt.
   Chắc cái len của mình không có độ bông xốp co giãn được như của người ta, em có thể khắc phục bằng cách đan cốt nổi gân cho phần cốt co giãn nhiều hơn, hoặc đan cốt bằng kim nhỏ hơn một chút để cho phần cốt co lại vừa với ống tay, tới phần bàn tay em đan kim to hơn chút xíu, chị nghĩ là vừa vì mình có cho cả bàn tay vào đâu, ngón cái nó thò ra ngoài mà 😛 đỡ được 3cm chả ít, cổ tay thì tròn chứ bàn tay thì dẹt, chu vi cổ tay và phần dẹt bàn tay (chừa ngón cái ra rồi) sẽ không chênh nhau bao nhiêu.

 4. Nhím says:

  nhìn cái này đan đc chết luôn @@

  • tu2bantayme says:

   Bạn ơi phải học đan từ cơ bản đã, biết cơ bản rồi thì chỉ cần xem gợi ý thế này là bạn làm được, đây là cái găng tay cực dễ vì nó chỉ là một miếng đan hình chữ nhật khâu lại, người ta hướng dẫn bố trí các phần đan và cách khâu chứ không phải hướng dẫn đan các mũi cơ bản đâu bạn ạ 😛 Muốn biết cơ bản bạn tìm lại các bài hướng dẫn cơ bản nhé! 😛

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s