Đan cốt nổi gân cho khăn nam – mũ nam (đã chỉnh sửa lại kiến thức)

Mình xin cảm ơn các bạn bichngoc1851991, kiềuanh83, Hoa, susuGái Thôn rất nhiều!!! Vì các bạn đã tin tưởng mình mà gắng học đan theo bài hướng dẫn đan cốt nổi gân. Chính thắc mắc của các bạn làm mình nghi ngờ chính mình và đã cất công tìm hiểu lại kĩ. Thành thật xin lỗi tất cả các bạn đan theo mà không thành vì mình có chút khiếm khuyết trong bài soạn cũ, giờ mình chỉnh sửa lại để các bạn thực hiện theo đúng hơn, tốt hơn! Mong mọi người đừng giận mình nha vì lúc soạn mình biết có mỗi một video đó, thấy hay quá bê về ngay mà không đan thử, hix, cách đây vài năm mình có post bài này và số người xem cũng rất đông mà không ai ý kiến gì thành ra tưởng là nó ổn, hix!

Cái mà chúng ta gọi nôm na là đan cốt nổi gân, thuật ngữ tiếng Anh là Brioche. Thật sự là vừa rồi mình mới hiểu được như thế 😛 Kiến thức đan móc thật là vô bờ bến 😛 Khi đan dùng đan cốt nổi gân rất hay, nó tạo sự co dãn cao, tạo đường gân nổi, và cải màu dọc cũng rất đẹp cả hai mặt trái phải (thường thì chúng ta cải màu ngang dễ chứ cải màu dọc rất phiền với mặt trái nhì nhằng dây vắt). Nếu bạn đan khăn bằng kim đan đôi bình thường, bạn sử dụng cách đan cốt nổi gân ở video sau, đúng là hai mặt trái phải nhưng đan giống hệt nhau, không có phân biệt mặt này đan thuận, mặt kia đan nghịch, điều này mình không hề biết khi soạn bài soạn cũ. Thắc mắc của bạn Hoa đã từng khiến mình phì cười nhưng thành thật xin lỗi bạn vì câu hỏi của bạn rất có lý! Trong video sau có cả cách đan cốt nổi gân bằng một màu len và bằng hai màu len, hay nói cách khác là có cách đan cốt nổi gân thông thường và cách cải màu dọc cho đan cốt nổi gân. Đã từng post video này vào bài Kiểu đan xương rồng hay đan cốt nổi gân hai màu (đã sửa tên bài thành Đan cốt nổi gân hai màu) vậy mà lúc đó vẫn chưa nhận ra nó chính là đan cốt nổi gân bằng kim đan đôi khi đan phẳng bình thường 😛 Mình ếch quá!:

Khi đan mũ bằng cốt nổi gân, bạn sử dụng video cũ sau đây mà chúng ta đã dùng, mình đã nhầm rằng họ đan mặt trái mặt phải, thực ra đây đúng là đan quây, tất tật đan trên mặt phải, nhưng vòng này đan mũi thuận thì dòng tiếp theo đan mũi nghịch và tiếp theo nữa đan mũi thuận, cứ thế xen kẽ. Thành thật xin lỗi các bạn lần nữa vì mình đã từng nhầm video này là hướng dẫn cho đan phẳng chứ không phải đan quây, hix! Video thì nhặt trên youtube còn mãi sau này mới tìm về được bài gốc của nó trên web, té ra nó là video cho đan quây, hix!

Một cái mũ đan cốt nổi gân, khi kéo mũ có thể co giãn rộng hơn, thật tiện khi đan để tặng vốn cứ hay lo mũ quá chật hay không :P. Bắt số mũi chẵn bạn nhé, trong bài đan mũ về cốt nổi gân người ta có hướng dẫn bắt số mũi đan là số chẵn. Đây là bài gốc tiếng Anh về đan mũ bằng cốt nổi gân. Hy vọng lần này các bạn đan sẽ ổn hơn! Bài này có số view cao nhất và thường xuyên được quan tâm, chính vì thế mình càng cảm thấy rất áy náy khi đã soạn không chính xác, lần này mình đã sửa lại kiến thức rất cẩn thận, và sẽ để bài này ở trang đầu thật lâu để hy vọng các bạn đã từng đan theo bị sai có thể sửa sai được, hix! Một lần nữa xin lỗi và cảm ơn các bạn đã quan tâm tới bài! Sorry very terrible and thank you so much!!!!!

===================================================

Công thức tiếng Anh cho đan quây bằng cốt nổi gân:

Terms:  
K Knit
P Purl
K2T Knit two together
P2T Purl two together
SSK Slip 1 knit-wise, Slip 1 purlwise, insert left-hand needle through both stitches from left to right and knit them together.
Rib K1,  P1 rib.

Method

Cast on an even number of stitches and put a marker between your last and first stitch
 
 

Foundation Round: Knit 1, *bring yarn to the near side between the needle tips as if to P, slip 1 purlwise, K1 – allowing yarn to make a sloppy diagonal loop over right-hand needle. Repeat from * to last stitch, bring the yarn to the near side between the needle tips as if to P, slip 1 purlwise, yarn around needle (starting and finishing on the nearside).
Round 2: *Slip 1 purlwise, yarn around needle, P2T (namely the purl stitch and sloppy diagonal loop); repeat from *
Round 3: Take yarn to the far side between the needle tips if to K. K2T (namely the knit stitch and the sloppy diagonal loop), *bring yarn to the near side between the needle tips as if to P, slip 1 purlwise, K2T (namely the knit stitch and the sloppy diagonal loop) – allowing yarn to make a sloppy diagonal loop over right-hand needle. Repeat from * to last stitch. Bring yarn to the near side between the needle tips as if to P, slip 1 purlwise, yarn around needle.

Repeat the last two rounds.   You will need to experiment with gauge.  This is an amazingly stretchy stitch so I don’t try to gauge it over the Prime Rib.  I use a gauge of about 5 stitches to 5cm over Stocking Stitch for an average adult head. With very thick wool, (the unspun type is very good) and needles about 8 or 9mm in diameter cast on 30 stitches in rib VERY LOOSELY (leave about 5mm between each stitch). Work in Circular Prime Rib until it is about 5cm shorter than the depth you need. To Shape the Crown:
 

Change to ordinary Rib for three rounds (work the diagonal loop with its corresponding stitch on the first round).
Starting at a knit stitch, SSK to the end of the round.
K 1 round.
If you like a light spiral effect then SSK for another round, if not then K2T for a round to last stitch, K1
K 1 round.

Break off wool leaving a 15cm tail and using a needle or crochet hook thread it through the remaining stitches and draw them up tight.  Secure the end and darn in cunningly.  You now have a very warm and reversible hat with no seam to sew.

Advertisements

About tu2bantayme

... nảy mầm hạnh phúc nhỏ xinh!
This entry was posted in Hướng dẫn đan cơ bản, Đan, Đan cho nam, Đan khăn cho nam, Đan mũ cho nam. Bookmark the permalink.

19 Responses to Đan cốt nổi gân cho khăn nam – mũ nam (đã chỉnh sửa lại kiến thức)

 1. Thuý says:

  Nói chung là đan như cốt bt nhg mà mỗi dòng 1 màu đúng k chị ?
  E nhìn thấy người ta đổi màu len thôi chứ tay ngoáy nhanh quá chả nhìn ra gì hết :((

 2. Thảo says:

  c ơi cho e hỏi cách chiết hết cốt nổi gân ntn ạ 😦

 3. Huyền says:

  Mình đã đan rất nhiều khăn nhưng hnay mới bắt đầu đan chiếc mũ đầu tiên.
  Cho m hỏi là đan mũ mẫu trên có phải dùng 4 que hay que vòng ko? Hay dùng 2 que như đan khăn bt 😦 nhưng thế ko thành mũ đc nhỉ? Mà đan que số mấy thì vừa nhất hả bạn?

  • tu2bantayme says:

   Lâu quá không động tới đan móc nên khi đọc câu hỏi của bạn mình cứ phải ớ ra nghĩ một hồi mà chưa hình dung nổi sẽ phải làm thế nào 😛 Nhưng đọc lại bài phía trên thì mình thấy có ghi rõ đan mũ dùng cách đan quây hướng dẫn trong video thứ 2 (len màu trắng trong video í), tức phải dùng 4 kim quây lại hoặc dùng kim quây (kim vòng). Nhưng bạn có thể đan phẳng rồi khâu lại, khi đan phẳng bằng 2 kim đan thì bạn lại phải đan giống như cách bạn đan khăn, đan khăn dùng kim gì thì đan mũ dùng kim đó thôi vì bạn đã đan khăn thì biết kim nào vừa len của bạn chứ!

 4. thubels says:

  Chào chị ạ! Em mới học đan. Em xem clip không hiểu lắm, hướng dẫn bằng tiếng anh thì không dịch đc =((
  Chị có thể post hướng dẫn bằng tiếng việt không ạ???
  Tks chị rất nhiều ^^!

 5. Hoa says:

  Hi,ngại quá vì mình mới tập đan. Mình còn một câu hỏi quan trọng nhất chưa hỏi 😛 Bạn có thể chỉ cho mình 3 dòng đầu tiên đan như thế nào sau khi bắt mũi không? Thanx bạn hén 😀

 6. JuanJuan says:

  hèn chi hôm trước định làm 1 mũ cốt nổi gân theo clip, hí hoái hoài không ra, sau cùng quyết định đan mũ vặn thừng –> đã hoàn tất. Bây giờ hiểu rồi, phải làm 1 mũ cốt nổi gân thôi. Cám ơn chủ nhà nhé

  • tu2bantayme says:

   Khoe hình mũ vặn thừng đi bạn 😛

   • JuanJuan says:

    hì hì, cái mũ này là sản phẩm thứ 2 sau cái khăn lá, hôm đó lại không tìm được công thức, nên cứ chia số mũi ra, rồi vặn thừng, rồi chiết loạn xạ cả lên, len lại không đẹp, khoe lên đây xong chắc trốn luôn quá. Hôm nào có sản phẩm đẹp khoe liền. Thích trang này từ lúc bắt đầu tập đan mũi đầu tiên, nhiều mẫu mã đẹp mê, ngày nào cũng mò vào xem, có khi mấy lần. Nhưng chưa tìm được len đẹp, mua len lẻ bên ngoài làm xấu quá.

 7. Thuy Linh says:

  May quá, lúc chiều e vừa tìm và xem bài đan cốt nổi gân cũ để đan, đang định đan theo :D. Em tính đan khăn rồi đan cả găng tay kiểu này cho đồng bộ chị ạ. KO biết đan găng tay nam thì bắt bao nhiêu mũi thì vừa chị nhỉ?

  • tu2bantayme says:

   Nếu em tìm bài cũ thì nó vẫn hiện bài này, chị chỉnh sửa trên chính bài cũ để mọi người tìm được đúng bài để sửa theo. Chị không có kinh nghiệm về đan găng nên không biết trả lời sao 😛 Em cứ đan to gấp 1/4 đến 1/3 găng của mình xem sao, anh nhà chị thì tay to gấp đôi chị cơ 😀

 8. bichngoc1851991 says:

  đan mũ theo kiểu cốt thì lamf ntn hả bạn, mình làm mãi mà không được, hichic

 9. Hoa says:

  Mình đan cả 2 mặt 1 kiểu mũi thuận có nổi gân k bạn? Có bắt buộc phải đan 2 mặt 2 loại mũi thuận nghịch khác nhau không?

 10. susu says:

  kiểu đan này thì cần bắt bao nhiêu mũi len ạ?

 11. Gái Thôn says:

  Chi dinh dan tat chan ap dung mat phai ra ngoai. Em noi mat trai ko can dan kieu dan cot thi se dan mui gi? Chi? gium nha.

 12. biti's says:

  cái này gọi là cách đan xương cá phải ko?

  • tu2bantayme says:

   Mình không biết nữa, mỗi nơi mỗi người lại gọi khác nhau í, hi hi… nhưng gọi là đan xương cá cũng hợp nhỉ, giống như hôm nọ có bạn bảo là đan xương rồng mình lại cũng thấy hợp 😛 Khi nào được tiếp kiến với các bậc tiền bối sẽ hỏi kĩ kiểm chứng xem sao nhé 😛

 13. kieuanh83 says:

  Đan mu cho nam kieu nay thi khoang bao nhieu mui ban nhi?

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s