Đan cốt xương cá hay đan cốt thuyền chài?

Mọi người thường gọi kiểu đan này là kiểu đan xương cá, nó cũng có hình thức và hiệu quả giống như đan cốt nổi gân: dày dặn, co giãn cao, mềm mại, ấm áp và nổi gồ rãnh dọc. Nhưng trong tiếng Anh mũi đan này có tên là Fisherman, dịch thế nào nhỉ, có phải là ngư dân? thuyền chài? Nghe từ thuyền chài “yêu” hơn 😛 he he… nhưng nghe từ “xương cá” quen tai hơn, và cũng hình dung dễ hơn, mũi đan không nhỏ như bình thường, nó cứ to ngạch ra như xương cá, lại còn gồ lên một sống xương nữa :p

Trong blog Purl bee nổi tiếng có giải thích cái tên này:

“How can any knitter resist a stitch pattern called “Fisherman’s Rib”? The name evokes all our most romantic knitting associations: rugged men in densely cabled sweaters materializing out of the fog, abeam a windswept Scottish cliff. Luckily, Fisherman’s Rib is as beautiful (and practical) as its name implies, lofty, springy, and super cozy.

But, let’s face it, most of us aren’t as rugged as your average fisherman. You will rarely hear a fisherman say anything like, “It’s lovely, but maybe a little bit scratchy, don’t you think?”. So for the rest of us, I used the Fisherman’s Rib, but not his yarn.”

Nhưng tiếng Anh của mình ếch lắm, không dám dịch, đại loại mình hiểu là: Cái tên rất gợi cảm, nó khiến ta hình dung tới những anh chàng thuyền chài ngập trong sương mù và bãi đá lạnh giá của vùng biển sương gió, quàng trên mình cái khăn dày dặn, ấm áp, và có chút sừng sộ như quàng một mớ cáp thừng trên người. Nếu bạn thích mang vẻ phong sương dầu mưa dãi nắng đó tới chàng thì chọn đan thôi, không sợ “quê” đâu, gọi là thuyền chài cho yêu vậy chứ trông vầy ai gọi thuyền chài nhỉ 😛

Men's Hat and Scarf

Còn nếu bạn vẫn thích sự dày dặn mềm mại ấm áp mà không muốn mang vẻ phong trần đó thì chỉ cần chọn loại len mềm mại cho nữ.

Cách đan kiểu cốt xương cá hay cốt thuyền chài đó rất dễ, chỉ như đan cốt 1 thuận 1 nghịch, nhưng mũi đan thuận được đâm kim vào chân mũi đan (thuật ngữ đan tiếng Anh gọi là: knit 1 below). Đây là video hướng dẫn:

Có cả các đan nửa cốt (xương cá, thuyền chài) nữa, cứ một dòng đan thuận bình thường lại một dòng áp dụng đan cốt xương cá (hay cốt thuyền chài):

 

Advertisements

About tu2bantayme

... nảy mầm hạnh phúc nhỏ xinh!
This entry was posted in Hướng dẫn đan nâng cao, Đan. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s